วันพุธที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2557

ประโยชน์ของผักแต่ละชนิดและฤดูที่เหมาะสม(ไม่ต้องฉีดยาฆ่าแมลง) ภาค 2

ผักกาดหอม 



     เป็นผักที่มีลักษณะสีสันสวยงาม จึงเป็นที่นิยมนำมาประดับตกแต่งเพื่อให้อาหารนั้นมีความสวยงามน่าทานขึ้น
และด้วยความสวยงามนี้เองทำให้เกษตรกรหลายคนใช้ยาฆ่าแมลงในปริมาณที่มากซึ่งส่งผลทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อสารเคมีตกค้างในใบผักได้
   ดังนั้นเราจึงได้ทำการทดลองปลูกผักกาดหอมแบบไฮโดรโปนิกส์ระบบน้ำนิ่ง (ปลูกไร้ดินแบบน้ำนิ่ง) เพื่อทานเองภายในบ้านลดความเสี่ยงจากยาฆ่าแมลงตกค้าง ผลปรากฏว่าผักชนิดนี้ปลูกได้ดีในช่วงฤดูฝน เพราะผักโตเร็ว ช่อใบใหญ่ แถมดูสวยงามอีกต่างหาก (ปลูกเป็นไม้ประดับได้เลย) ทำให้เราคิดว่าเพื่อนๆ ก็น่าจะปลูกไว้ทานเองในบ้านได้ไม่ยากนัก
   
    ฤดูที่เหมาะสมในการปลูก คือ ช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว (ผักชนิดนี้ชอบอากาศเย็น)

ปลูกในช่วงฤดูฝน


   คุณค่าทางอาหาร จากที่เราอ่านมาและชอบที่สุดคือ เป็นผักที่ช่วยทำให้นอนหลับง่าย ล้างพิษ และขับเหงื่อ เพราะในผักกาดหอมหนัก 100 กรัม จะมีฟอสฟอรัส 39 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 4.9 มิลลิกรัม วิตามินซี 24 มิลลิกรัม รวมถึงเบตาแคโรทีนและวิตามินเอสูง ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตาได้ดีอีกด้วย
   เห็นแบบนี้แล้ว เพื่อนๆที่สนใจเรื่องสุขภาพควรหันมาปลูกผักทานเองภายในบ้านได้แล้วนะค่ะ

ผักเรดคอส
     เป็นผักที่มีใบสีสวยมากๆ ยิ่งนำมาจัดใส่ตะกร้าแล้วทำให้เหมือนมีดอกไม้มาบานอยู่ในตะกร้าผักเลยทีเดียว ใบของเรดคอสมีความนุ่มอ่อน กินง่ายไม่แข็ง 


     ฤดูที่เหมาะสมในการปลูกคือ  ฤดูหนาว เพราะฤดูฝนใบที่ออกมาไม่ใหญ่มาก (เราคิดว่าฤดูหนาวใบน่าจะใหญ่กว่านี้นะค่ะ) 

ปลูกในช่วงฤดูฝน


คุณค่าทางอาหาร เหมือนผักคอสทั่วไปคือช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ประสาท สายตา และเส้นผม แหมถ้ากินบ่อยๆคงสวยน่าดู 


ขอให้เพื่อนๆมีความสุข สุขภาพแข็งแรงทุกคนนะคะ
    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น